Tin Tức

Ý nghĩa của thả đèn hoa đăng trong ngày lễ Vu Lan

Ý nghĩa của thả đèn hoa đăng trong ngày lễ Vu Lan

Tháng Vu Lan đã đến và lan rộng mọi ngóc ngách, từ khắp mọi vùng miền mọi người đều hòa chung một niềm vui lớn khi tháng báo hiếu đấng sinh thành đã về. Đây là dịp để mỗi người chúng ta tưởng nhớ cội nguồn và tri ân công ơn của tổ tiên, ông bà, cha mẹ thương yêu. Dường như ở đâu có tình yêu thương và đặc biệt là tình cảm thiêng liêng gia đình đều là nơi nở rộ những đóa hoa tâm rực rỡ. Và những đóa hoa đăng chiếu sáng được thả vào ngày lễ Vu Lan mang theo ước nguyện, cầu bình an và lòng thành kính.

Thả đèn hoa đăng - Nghi thức truyền thống thể hiện Đạo Hiếu của mọi người 

Mỗi năm cứ dịp rằm tháng bảy âm lịch (ngày lễ Vu Lan) đi dọc nhiều dòng sông, bờ kênh mọi người có thể thấy rõ hàng trăm đóa hoa đăng sáng rực trên mặt nước mênh mang. Thả đèn hoa đăng vào ngày này chính là một nghi thức truyền thống của Phật giáo vào ngày lễ Vu Lan. 

Theo quan niệm của Phật giáo, thả đèn hoa đăng trên sông nhằm mục đích cầu nguyện cho Quốc thái dân an, cầu an cho tất cả mọi người và cầu siêu cho những người đã khuất. Khi thả đèn hoa đăng, người Phật tử mang tâm thiện lành và cầu bình an cho mọi người xung quanh được đưa đi theo ánh sáng của từng đóa hoa đăng trôi dần trên mặt nước.

Thả đèn hoa đăng để tôn vinh nét văn hóa đẹp của dân tộc

Những đóa hoa đăng được thắp sáng tôn vinh những giá trị tinh thần và nét đẹp văn hóa của người Việt Nam được lưu truyền và gìn giữ hàng trăm năm qua. Chiếc đèn hoa lung linh vừa ấm cúng, vừa đẹp mắt lại giàu truyền thống và mang lại giá trị tâm linh.

Một ánh đèn sáng giữa trời đêm như hình ảnh tượng trưng cho ánh sáng thiện lương và mong cầu nhiều bình an, vượt qua được mọi khó khăn trong cuộc sống, dù cuộc sống sẽ có nhiều điều không như ý nhưng mỗi người chúng ta vẫn luôn giữ tâm thiện trong mình. Mỗi một ánh đèn được thả trên mặt nước dần dần trở thành một mảng sáng rực khắp chân trời như sự đồng lòng của mỗi người dân Việt Nam với tâm niệm và mong cầu cho tất cả mọi người đều giữ cho mình tâm thiện lành và niềm an lạc.

Thả đèn

Đèn hoa đăng là biểu tượng của trí tuệ

Theo quan niệm được dân gian lưu truyền, đèn hoa đăng được thắp sáng còn biểu trưng và đề cao cho ánh sáng của trí tuệ. Ánh sáng được phát ra từ ngọn đèn hoa như ánh sáng của Phật A Di Đà chiếu rọi khắp nhân gian để đưa mọi người đến con đường đúng đắn, thiện lương và đầy trí tuệ. Từng ngọn đèn hoa đăng được thả xuống với tâm thiện lương như những ánh sáng trí tuệ cúng dường chư Phật và tôn vinh những nét đẹp và giá trị tâm linh, văn hóa và tinh thần của mọi người dân Việt Nam.

Tóm lại

Tục lệ thả đèn hoa đăng là một trong những nét đẹp văn hóa được lưu truyền và lan tỏa giá trị tốt đến mọi thế hệ suốt nhiều năm qua. Thả đèn hoa đăng vào ngày lễ Vu Lan không chỉ tôn vinh nét đẹp Đạo Hiếu của dân tộc Việt Nam mà còn ẩn chứa những giá trị tâm linh và tinh thần tốt đẹp, là biểu tượng của trí tuệ đầy sáng suốt. Vu Lan này hãy dành thời gian cùng những người thân yêu của mình thả những đóa hoa đăng sáng chói và gửi gắm những lời cầu chúc bình an đến người thân yêu. Với tâm thiện lành, Chay Ngon Hùng Phát tin rằng bạn sẽ luôn cảm thấy an lạc ngay từ bên trong.

CHAY NGON HÙNG PHÁT - THƯƠNG HIỆU 35 NĂM

Thông tin liên hệ

Hotline:  028. 37978 230 – 028. 37976 866

Zalo:  0966 152 768 (Trà Hùng Phát – Chay Ngon)

Showroom: 407-407A Nguyễn Đình Chiểu, Phường 5, Quận 3, TPHCM

Fanpage: https://www.facebook.com/chayngonhungphat 

 

Đang xem: Ý nghĩa của thả đèn hoa đăng trong ngày lễ Vu Lan

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng